0939.13.13.16     luattovang@gmail.com

Lắp camera quay lén - hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Lắp camera quay lén - hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngày nay, camera được sử dụng ngày càng phổ biến để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, dù với mục đích gì đi nữa thì việc lắp camera quay lén người khác là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư và nhân phẩm của cá nhân. Hành vi này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người thực hiện và người bị hại. Mời các bạn cùng Luật Tô Vàng tìm hiểu.

Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm e khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau:

Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, việc lắp camera quay lén người khác để làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Mức phạt có thể cao hơn nếu hành vi vi phạm được thực hiện với nhiều người, sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng như rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân hoặc thậm chí dẫn đến việc nạn nhân tự sát. Đừng ngại và hãy liên hệ ngay Luật Tô Vàng để được hỗ trợ nếu bạn là nạn nhân và cần sự giúp đỡ. 

Ngoài ra, việc lắp camera quay lén người khác để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017). Mức phạt cho hành vi này có thể lên đến 15 năm tù.

Lưu ý:

  • Việc lắp camera quay lén người khác không chỉ vi phạm pháp luật mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của cá nhân.
  • Hành vi này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả người bị quay lén và người thực hiện hành vi vi phạm.

Do đó, cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân. Chỉ nên lắp đặt camera tại những nơi công khai và có biển báo rõ ràng để đảm bảo an ninh trật tự.

Hãy liên hệ với Luật Tô Vàng ngay bây giờ để liên hệ với luật sư của chúng tôi nếu các thông tin trên chưa giải đáp được vấn đề của quý khách đang gặp phải. Chúng tôi sẽ lắng nghe những vấn đề pháp lý mà quý khách hàng đang đối mặt, cung cấp những lời khuyên đáng tin cậy và chính xác. Luật Tô Vàng - Luật sư Cần Thơ - Dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp.