0939.13.13.16     luattovang@gmail.com

Làm thế nào để khiếu nại khi mua hàng online bị lừa đảo?

Làm thế nào để khiếu nại khi mua hàng online bị lừa đảo?

Mua hàng online mang lại nhiều tiện lợi, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lừa đảo. Nếu bạn không may mắn gặp phải trường hợp này, đừng lo lắng, bài viết này Luật Tô Vàng sẽ hướng dẫn bạn một số cách thức để có thể lấy lại quyền lợi của mình. 

1. Thu thập bằng chứng:

Đây là bước quan trọng nhất để bảo vệ quyền lợi của bạn. Hãy lưu giữ tất cả các bằng chứng liên quan đến giao dịch mua bán, bao gồm:

  • Hóa đơn thanh toán: Giữ hóa đơn giấy hoặc ảnh chụp hóa đơn điện tử.
  • Tin nhắn trao đổi: Lưu lại toàn bộ tin nhắn trao đổi với người bán, bao gồm nội dung thỏa thuận, hình ảnh sản phẩm, thời gian giao hàng, v.v.
  • Hình ảnh sản phẩm: Chụp ảnh hoặc quay video sản phẩm bạn nhận được để so sánh với mô tả trên website.
  • Bằng chứng chuyển khoản: Lưu lại sao kê ngân hàng hoặc hình chụp màn hình sau khi chuyển khoản để chứng minh bạn đã thanh toán cho sản phẩm.

2. Liên hệ với người bán:

Hãy thử liên hệ với người bán để giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Gửi tin nhắn hoặc email cho họ, trình bày sự việc và yêu cầu họ hoàn tiền hoặc đổi trả sản phẩm.

3. Khiếu nại với sàn thương mại điện tử:

Nếu bạn mua hàng trên sàn thương mại điện tử, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của sàn để khiếu nại. Cung cấp cho họ đầy đủ bằng chứng và trình bày chi tiết sự việc. Sàn thương mại điện tử sẽ có trách nhiệm xem xét và đưa ra quyết định giải quyết phù hợp. Liên hệ Luật Tô Vàng để được hướng dẫn. 

4. Báo cáo với cơ quan chức năng:

Trong trường hợp bạn đã liên hệ với người bán và sàn thương mại điện tử nhưng không nhận được phản hồi thỏa đáng, hoặc số tiền lừa đảo lớn, bạn có thể báo cáo với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

  • Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng: Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 1800 6838 hoặc truy cập website http://vcca.gov.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ.
  • Công an địa phương: Nếu bạn nghi ngờ hành vi lừa đảo có dấu hiệu tội phạm, hãy đến đồn công an địa phương gần nhất để trình báo.

Lưu ý:

  • Khi khiếu nại, hãy giữ thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Tránh sử dụng ngôn ngữ xúc phạm hoặc đe dọa người bán.
  • Cung cấp đầy đủ và chính xác các bằng chứng liên quan đến giao dịch mua bán.
  • Kiên trì theo đuổi vụ việc cho đến khi nhận được kết quả thỏa đáng.

 Hãy liên hệ với Luật Tô Vàng ngay bây giờ để liên hệ với luật sư của chúng tôi nếu các thông tin trên chưa giải đáp được vấn đề của quý khách đang gặp phải. Chúng tôi sẽ lắng nghe những vấn đề pháp lý mà quý khách hàng đang đối mặt, cung cấp những lời khuyên đáng tin cậy và chính xác. Luật Tô Vàng - Luật sư Cần ThơDịch vụ pháp lý chuyên nghiệp.